Vitamins help skin

 • วิตามินซี เป็นสิ่งที่จำเป็นสำหรับร่างกายของคนเรา เพื่อช่วยในการเสริมสร้างภูมิต้านทาน ต่อต้านอนุมูลอิสระ และช่วยในการบำรุงผิวพรรณ เราจึงต้องเพิ่มวิตามินซีเข้าสู่ร่างกายด้วยการกินพืช ผัก และผลไม้ต่างๆ โดยเฉพาะผลไม้รสเปรี้ยวที่จะมีวิตามินซีอยู่มากเป็นพิเศษ ปัจจุบันได้มีการนำวิตามินซีมาประยุกต์ใช้ในด้านความสวยงาม ในกลุ่มเครื่องสำอางบำรุงผิวหน้า รูปแบบต่างๆ เช่น เจล เซรั่ม เพื่อผลลัพธ์ในการชะลอริ้วรอย ช่วยลดการอักเสบของผิว ที่สำคัญเลยก็คือช่วยลดการสร้างเม็ดสีเมลานิน ทำให้ผิวดูขาวเนียน กระจ่างใสขึ้น

  วิตามินซี ช่วยผิวอย่างไร ?

  - วิตามินซีเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยปกป้องผิวจากอันตรายของแสงแดด UVA และ UVB UVA ทำลายคอลลาเจน อิลาสติน และโครงสร้างของผิว ทำให้ผิวแก่ก่อนวัย และเกิดกระ ฝ้า UVB ทำให้ผิวไหม้จากแดด และเป็นสาเหตุการเป็นมะเร็งผิวหนัง

  - ครีมกันแดดสามารถลดปริมาณสารอนุมูลอิสระที่เกิดขึ้นได้ ดังนั้นเพื่อป้องกันอันตรายจากแสง UV จำเป็นที่จะต้องมีสารต้านอนุมูลอิสระ เช่นวิตามินซี มาช่วยในการจับสารอนุมูลอิสระเหล่านี้

  - การใช้วิตามินซีทาผิว สามารถลดผิวแดง และลดผิวไหม้จากแดด UVB ได้

  - วิตามินซีร่วมกับวิตามินอี (Vitamin E) ช่วยป้องกันผิวจากอันตรายของ UV ได้ดีขึ้น

  - การทาวิตามินซีจะช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนได้

  - วิตามินซีช่วยยับยั้งการสร้างเม็ดสีเมลานิน ช่วยให้ผิวขาวขึ้น

  - วิตามินซีช่วยลดการอักเสบ ช่วยในการสมานแผล และลดเลือนรอยด่างดำซึ่งเกิดขึ้นหลังจากการอักเสบของผิวหนัง

  เลือกใช้วิตามินซีอย่างไรดี?

  - เลือกใช้ที่มีส่วนผสมในรูป Active Vitamin C ซึ่งส่วนใหญ่พบในเครื่องสำอางประเภทเซรั่ม (Vitamin C Serum)

  - ใช้ 5-10% วิตามินซี (เนื่องจากงานวิจัยส่วนใหญ่ที่ทดลองใช้วิตามินซีความเข้มข้น 5-10%)

  - วิตามินซีทาผิวได้ผลดีที่สุดคือตอนกลางคืน เนื่องจากวิตามินซีในรูปแอคทีฟ (Active Vitamin C) เป็นสารไม่เสถียร ไม่มีสี ถ้าโดนแสง UV จะทำให้เปลี่ยนเป็นสารสีเหลืองซึ่งไม่แอคทีฟ

  - เลือกใช้วิตามินซีชนิดที่มีประสิทธิภาพจริง ฟอร์มของวิตามินซีที่พบว่ามีประสิทธิภาพมากที่สุดคือ Magnesium ascorbyl phosphate (MAP) เนื่องจากไม่สลายตัวง่าย และดูดซึมเข้าสู่ชั้นผิวได้ง่าย ช่วยให้ความชุ่มชื้น ช่วยป้องกันอันตรายจากแสง UV และเพิ่มการสร้างคอลลาเจน ในการทดลอง สารวิตามินซีอื่นๆที่มีประโยชน์ และมีความคงตัว คือ Ascorbyl 6 palmitate, Disodium isostearyl 2-0 L-ascorbyl phosphate (VCP-IS-Na), Ascorbic acid sulfate.

  ที่มา : bbvitamin.com
 • ผลิตภัณฑ์บำรุงผิว สูตรผสมวิตามินซี ที่เราขอแนะนำ

  VITAMIN C BRIGHTENING SMOOTHIE GEL

  "เจลบำรุงผิวสูตรเข้มข้นที่อุดมไปด้วยคุณค่าของวิตามินซี สารสกัดจากธรรมชาติ ที่ช่วยผลัดเซลล์ผิวเสียหมองคล้ำให้หลุดออก และช่วยบำรุงผิวให้มีสุขภาพดี เพิ่มความขาวกระจ่างใส Natural Squalane มีส่วนช่วยให้โครงสร้างผิวแข็งแรง เพิ่มออกซิเจนในผิว ช่วยชะลอและลดเลือนริ้วรอยต่างๆ เผยผิวใหม่ที่แลดูอ่อนเยาว์ขึ้น"