เลือกรองพื้นเหมาะกับผิวหน้า ไม่มีคำว่าอาย!

 • รองพื้น ถือว่าเป็นไอเทมหลักอีกหนึ่งตัวสำหรับการแต่งหน้าที่ขาดไม่ได้เลยก็ว่าได้ แต่ถ้าหากว่าเลือกรองพื้นไม่เป็นหรือไม่ถูกกับผิวหน้า จากที่หน้าปัง อาจจะกลายเป็นหน้าพัง! ก็ได้นะคะ วันนี้เรามีเคล็ดไม่ลับมาฝากสาวๆค่ะ

  "รองพื้น" ผู้ช่วยเนรมิตความเนียนใสให้กับใบหน้า ไม่ว่าจะเป็นปัญหาหน้าเป็นสิว กระ ฝ้า หรือแม้แต่จุดด่างดำต่าง ๆ รองพื้นก็สามารถกลบได้อย่างเรียบเนียนราวกับว่าผิวหน้าดีมาตั้งแต่เกิดยังไงยังงั้น แต่ทั้งนี้รองพื้นที่จะทำให้สาวๆ สวยปังหรือสวยพังนั้น ก็ต้องขึ้นอยู่กับการเลือกใช้ให้เหมาะด้วยนะคะ บอกเลยว่า ถ้าเลือกรองพื้นดีเหมาะกับตัวเอง หน้าก็จะผ่องดูดีมีออร่าจับ แต่ถ้าเลือกผิดแล้วละก็ งานหน้าด่าง หน้าลอย หน้าเทา ตามมาเป็นแถวแน่ๆค่ะ ดังนั้นถ้าใครที่ไม่อยากเจอปัญหาแบบนี้ ตามมาดูวิธีการเลือกรองพื้นกันเลยค่ะ

 • 1. รู้จักประเภทผิวของตัวเองเสียก่อน

  ก่อนเลือกซื้อรองพื้นสักชิ้น สิ่งสำคัญที่สาวๆ จะต้องรู้จักก็คือผิวของตัวเองเสียก่อนว่าผิวของคุณเป็นแบบไหน เช่น เป็นคนผิวมัน ผิวผสม หรือผิวแห้ง ทั้งนี้ก็เพื่อที่จะได้เลือกชนิดรองพื้นที่มีคุณสมบัติเหมาะกับผิวของคุณที่สุดค่ะ โดยเลือก ดังนี้

  ผิวมัน ควรเลือกรองพื้นสูตร Oil-Free ที่มีคุณสมบัติลดความมันเงา ช่วยควบคุมความมันและอำพรางรูขุมขนได้ดี

  ผิวผสม ควรเลือกรองพื้นที่ให้ความชุ่มชื้นกับผิวได้ดี และเวลาทารองพื้นควรเน้นบริเวณผิวที่แห้งกว่าบริเวณที่เป็นผิวมัน

  ผิวแห้ง ควรเลือกรองพื้นที่มีความชุ่มชื้น และมีส่วนผสมของวิตามิน A และ E อีกทั้งควรเป็นเนื้อบางเบาจะเหมาะที่สุด

 • 2. เลือกใช้รองพื้นแบบไหนดี ?

  สำหรับสาวๆ ที่ยังงงๆ ว่าจะเลือกใช้รองพื้นแบบไหนดี ลองมาทำความรู้จักกับชนิดของรองพื้นกันก่อนดีกว่าค่ะ ซึ่งประเภทของรองพื้นนั้น หลักๆ จะแบ่งเป็น 3 ประเภท ได้แก่

  Cream Foundation เป็นรองพื้นชนิดเนื้อครีม ให้การปกปิดขั้นสูง จึงเป็นที่นิยมในหมู่สาวๆ เพราะรองพื้นชนิดนี้จะช่วยให้การแต่งหน้าออกมาเพอร์เฟค มักใช้สำหรับออกงาน หรือแต่งหน้าถ่ายรูป เป็นต้น

  Liquid Foundation รองพื้นสูตรน้ำ ตัวนี้จะบางเบากว่าชนิดครีม ปกปิดดี เหมาะกับลุคธรรมชาติๆ แต่งใสๆ ในชีวิตประจำวัน

  Powder Foundation แป้งผสมรองพื้น ตลับเดียวก็เอาอยู่ เหมาะสำหรับใช้เติมหน้าระหว่างวัน

 • 3. เลือกเฉดสีรองพื้นให้เข้ากับสีผิว

  การเลือกรองพื้นไม่ให้พลาด จะต้องขึ้นอยู่กับการเลือกเฉดสีของรองพื้นให้เหมาะกับสีผิวของตัวเองด้วย โดยมีหลักการง่ายๆ คือเลือกรองพื้นสีที่ใกล้เคียงกับสีผิวมากที่สุด เพราะมันจะทำให้ใบหน้าของคุณแลดูเป็นธรรมชาติ ไม่วอก ไม่เทา ไม่ลอย แต่ทั้งนี้ถ้ายังไม่แน่ใจ หากคุณมีผิวขาว ให้เลือกสีรองพื้นที่เข้มกว่าสีผิวจริง 1 ระดับ แต่ถ้าคุณมีผิวคล้ำ ให้เลือกรองพื้นที่ใกล้กับผิวของคุณที่สุด เป็นต้น

 • 4. ทดสอบรองพื้นเพื่อความแน่ใจ

  ก่อนตัดสินใจซื้อ หากใครที่ยังไม่แน่ใจเรื่องเฉดสีของรองพื้นกับผิวหน้า แนะนำให้ทดสอบกับผิวจริงจะดีที่สุด โดยวิธีทดสอบก็คือ ให้ลองแต้มรองพื้นบริเวณใบหน้าหรือข้างแก้ม เกลี่ยให้เรียบ แล้วลองดูว่าสีรองพื้นนั้นเข้ากับสีผิวของคุณหรือไม่ ซึ่งวิธีทดสอบนี้จะทำให้คุณได้รองพื้นที่เข้ากับสีผิวจริงของคุณที่สุด ทั้งนี้ไม่ควรลองกับสีผิวมือ เพราะสีของใบหน้ากับมืออาจแตกต่างกัน ทำให้คุณเลือกพลาดได้

 • 5. ควรเลือกรองพื้นชนิดบางเบา แต่มีคุณสมบัติปกปิดดี

  หากสาว ๆ คนไหนที่ไม่อยากมีปัญหาหน้าหนา หน้าลอย หรือระหว่างวันรองพื้นตกร่อง แตกเป็นคราบ ควรเลือกซื้อรองพื้นแบบบางเบา และมีคุณสมบัติในการปกปิดร่องรอยต่างๆ ได้ดี เพื่อจะไม่ทำให้หน้าดูลอยและหนา แล้วยังช่วยทำให้ใบหน้าของคุณดูสวยใสเป็นธรรมชาติอีกด้วย

  รู้จักวิธีการเลือกรองพื้นให้เข้ากับผิวแล้ว ขอให้มีความสุขและสนุกกับการบรรเลงความงามบนใบหน้านะคะสาวๆ

 • ทุกสิ่งอย่างบนโลกใบนี้ มันมีสองด้านเสมอนะคะ ก็เหมือนกับรองพื้นนี่แหละค่ะ ถ้าหากเลือกได้ถูกต้อง มีความเข้ากันได้กับผิว ลุคที่ออกมาจากการแต่งหน้าก็จะมีความสวยงาม น่าสนใจ แต่หากเลือกไม่เหมาะกับผิว ใบหน้าอาจจะแปลกๆก็ได้นะคะสาวๆ เมื่อรู้วิธีการเลือกรองพื้นแล้ว ไปแต่งหน้าให้เช้งเด๊ะเลยค่ะ

  ที่มา : women.kapook.com