7 Step การใช้ Skin Care ที่ถูกต้อง เพื่อผลลัพธ์แห่งผิวสวย

 • ทุกวันนี้เรื่องของความสวยความงาม เราจะให้พลาดไม่ได้ค่ะ ไอเท็มมากมายในการประทินโฉมจึงตกมาอยู่ในมือของเรา แต่...อ้าว!!! แล้วมันใช้ยังไงกันล่ะ ในเมื่อมันก็เหมือนจะคล้ายๆกันหมด จะทาตัวไหนก่อนกันดี เอาแบบแห้งๆลงผิวก่อนมั้ย เอ๊ะ! หรือจะเอาแบบเป็นน้ำลงก่อนดี จนบางครั้งก็อยากจะปาบางอันทิ้งไป แต่เพื่อความสวยก็ทำใจทิ้งไม่ได้เก็บกลับมาไว้ในกรุเพื่อรอวันเปิดใช้ทุกที เชื่อว่ามีสาวๆหลายคนที่เป็นแบบนี้ค่ะ

  และแล้วก็ได้เวลาที่เราจะมาบอกกับสาวๆที่มีไอเท็มสกินแคร์หลายๆตัวไว้ในครอบครองได้รู้ถึงลำดับการลงสกินแคร์ เพื่อผลลัพธ์แห่งการบำรุงผิว ให้บรรเจิดความเปล่งประกายออร่านั้น ทำอย่างไร

 • STEP 1 :

  ล้างหน้าให้สะอาด ด้วย 2 ขั้นตอนง่ายๆ ดังนี้

  1.1 Remover เช็ดทำความสะอาดเครื่องสำอางด้วย Make up Remover ให้สะอาดทุกครั้งก่อน ซึ่งผลิตภัณฑ์กลุ่มเช็ดล้างทำความสะอาดเครื่องสำอาง เช่น Cleansing Milk, Cleansing Gel, Cleansing Water, 2 Layer Make up Remover และใช้ Make up Eyes & Lip Remover เช็ดทำความสะอาดผิวบริเวณตาและปากที่มีความบอบบางมากที่สุด

  1.2 Cleanser ล้างทำความสะอาดสิ่งสกปรกทั่วทั้งบริเวณใบหน้า ด้วยผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดในรูปแบบต่างๆ เช่น Foam และ เจลล้างหน้า แต่ไม่ควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่มี pH สูง (ด่าง) มากเกินไป หรือ ผลิตภัณฑ์ที่ล้างหน้าแล้วผิวดังเอี๊ยดๆ มันจะทำให้ความชุ่มชื้นของผิวหน้าหายไป

 • STEP 2 :

  ปรับสภาพผิวหลังล้างหน้าให้พร้อมบำรุงด้วยผลิตภัณฑ์กลุ่ม Toner เช็ดบริเวณรอบๆ ใบหน้าเพื่อขจัดสิ่งตกค้างบริเวณรูขุมขน ให้แน่ใจว่าเราล้างเครื่องสำอางออกหมดแล้ว

  STEP 3 :

  บำรุงผิวรอบดวงตา ด้วยผลิตภัณฑ์กลุ่มบำรุงผิวรอบดวงตา เช่น Eye Cream, Eye Serum เพราะผิวบริเวณนี้แห้งง่ายและเปราะบางมาก

 • STEP 4 :

  บำรุงผิวเฉพาะจุด โดยเลือกใช้กลุ่มผลิตภัณฑ์ให้ตรงกับปัญหาผิว ดังนี้

  4.1 Acne สำหรับสาวๆ ที่มีปัญหาสิว ควรรักษาสิวก่อนเป็นอันดับแรก ก่อนที่จะเลือกใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวอื่นๆ โดยเลือกใช้ผลิตภัณฑ์สำหรับรักษาสิว ได้แก่ เจลแต้มสิว, Acne Cream, Acne Gel ฯลฯ

  4.2 Aging สำหรับสาวๆ ที่เริ่มมีริ้วรอย ควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์กลุ่ม Anti-Aging และผลิตภัณฑ์กลุ่ม Moisturizer เป็นพิเศษ

  4.3 Dark Spot สำหรับสาวๆที่มีปัญหาเรื่องฝ้า, กระ, จุดด่างดำ, ร่องรอยจากสิว ให้ใช้ผลิตภัณฑ์กลุ่มลดเลือนรอยดำ เช่น ยาทาแผลเป็น, Dark spot cream หรือ ครีมรักษาฝ้าโดยเฉพาะ เป็นต้น

 • ทั้งนี้ หากต้องการใช้ทั้ง 3 ผลิตภัณฑ์พร้อมกันให้ใช้ตามลำดับดังนี้ Acne, Aging และ Dark Spot

  STEP 5 :

  บำรุงผิวทั้งบริเวณใบหน้าและลำคอ ควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวเรียงลำดับความข้นน้อยที่สุดก่อนเป็นอันดับแรก

  5.1 Essence มีลักษณะบางเบาข้นกว่าน้ำเปล่าเล็กน้อย ซึมเข้าผิวได้ง่ายที่สุด โดยทั่วไปเน้นเรื่อง Moisturizer ให้ผิวมีความชุ่มชื้น

 • 5.2 Serum มีขนาดของโมเลกุลเล็กกว่าครีมบำรุงผิว ดังนั้นจึงควรทาก่อนครีมบำรุงผิว เพราะจะได้ซึมลงไปในผิวชั้นในสุดได้อย่างล้ำลึก

 • 5.3 Cream เป็นตัวบำรุงที่มีเนื้อข้นที่สุด จึงควรทาเป็นลำดับสุดท้าย หากเป็นกลางวันก็ให้ใช้ Day Cream ที่มีส่วนผสมของสารกันแดด ส่วนกลางคืนก็ให้ใช้ Night Cream แทน เพื่อผลลัพธ์ที่ดียิ่งขึ้น

 • STEP 6 :

  Sunscreen อย่าลืมปกป้องผิวสวยๆ ของคุณด้วยผลิตภัณฑ์ป้องกันแสงแดดก่อนออกจากบ้านทุกครั้ง หากต้องออกไปเจอแสงแดดแรงๆ ควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่มี SPF30+ ขึ้นไป หากเป็นสาวๆ ออฟฟิศที่ต้องนั่งอยู่หน้าคอม เจอแสงไฟนานๆ ควรเลือก SPF20+ ก็เพียงพอแล้ว แต่หากชีวิตประจำวันจะต้องพบเจอแสงแดดตลอดเวลาก็ให้เลือกครีมกันแดดที่มีค่า SPF และ PA ที่สูงขึ้นตามความเหมาะสมค่ะ

 • STEP 7 :

  เมื่อบำรุงผิวหน้าเสร็จแล้ว สิ่งที่สำคัญอีกอย่างหนึ่งก็คือทาครีมบำรุงผิวกายกันด้วย ซึ่งควรเลือกใช้ Body Lotion ให้เหมาะกับสภาพผิวของแต่ละคน และควรมีสารกันแดดผสมอยู่ด้วยเช่นเดียวกันค่ะ

 • ที่มา : women.kapook.com, bkkseek.com, bloggang.com, derma-innovation.com