4 สารอันตราย ต้องห้ามในเครื่องสำอาง

 • เครื่องสำอาง เป็นหนึ่งไอเท็มที่ทุกคนต้องมีติดตัว ไม่ว่าชายหรือหญิง แต่คุณรู้หรือไม่ว่า มีสารต้องห้ามอะไรบ้างที่กระทรวงสาธารณสุขได้ประกาศว่าห้ามมีในเครื่องสำอางทุกชนิด ซึ่งสารต้องห้ามนี้เป็นสารที่อันตรายต่อร่างกาย แต่ทุกวันนี้เราก็มักจะได้ยินข่าวเรื่อยๆว่า มีคนแพ้เครื่องสำอาง หรือหน้าพังจากสารอันตรายในเครื่องสำอาง เพื่อเป็นการรับมือกับปัญหาเหล่านี้ เรามาดูกันค่ะว่าสารต้องห้ามในเครื่องสำอางจะมีอะไรบ้าง
 • 1. ไฮโดรควิโนน (Hydroquinone)
 • ใช้กันมากในเครื่องสำอางป้องกันฝ้า สารนี้ออกฤทธิ์ลดการสร้างเมลานิน โดยขัดขวางเอนไซม์ไทโรซิเนสในการออกซิไดซ์ไทโรซิน ในขั้นตอนแรกของการสร้างเมลานิน ผลคือลดการสร้างเมลานินของไฮโดรควิโนนชั่วคราว หากหยุดใช้จะกลับเป็นอย่างเดิมหรือเป็นมากกว่าเดิม ไฮโดรควิโนนมักทำให้เกิดการระคายเคือง โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อใช้ร่วมกับกรดวิตามินเอ และหากใช้ไฮโดรควิโนนติดต่อกันเป็นเวลานานเกินกว่า 6 เดือน จะทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของเนื้อเยื่อภายในผิวหนัง เกิดเป็นฝ้าถาวรน้ำเงินอมดำ
 • 2. ปรอทแอมโมเนีย (Ammoniated Mercury)
 • ใช้มากในเครื่องสำอาง เหมือนกับไฮโดรควิโนน โดยนำมาผลิตเป็นเครื่องสำอางป้องกันฝ้า ส่วนใหญ่เรียกว่าครีมไข่มุกปรอทแอมโมเนีย จะเข้าไปรบกวนเอนไซม์ไทโรซิเนส โดยรวมตัวกับโปรตีนซึ่งเป็นส่วนประกอบของเอนไซม์ หรือจับกับไอออนทองแดงที่มีอยู่ในเอนไซม์ ทำให้ลดการสร้างเมลานิน การใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของปรอทแอมโมเนียติดต่อกันเป็นเวลานาน ทำให้เกิดอาการแพ้ ผื่นแดง ผิวหน้าดำ ผิวบางลง เกิดพิษสะสมของสารปรอท ทำให้เกิดทางเดินปัสสาวะและไตอักเสบ ทำให้มีการสะสมปรอทในผิวหนัง และดูดซึมเข้าสู่กระแสโลหิต ทำให้ตับ และไตพิการ เป็นโรคโลหิตจาง เป็นต้น
 • 3. กรดวิตามิน A (Vitamin A acid , Tretinoin , Retinoic acid)
 • แพร่หลายจากการที่ร้านค้าบางร้านแนะนำ โดยหาซื้อได้ง่าย มีสรรพคุณในการช่วยให้สิวอักเสบเร่งการลอกเซลล์ผิว ถ้าหากใช้ในปริมาณที่เหมาะสม มีแพทย์ควบคุม จะเป็นยารักษาที่ดีในการรักษาสิว และลบริ้วรอย แต่หากมากเกินไป หรือใช้ไม่ถูกต้อง จะทำให้หน้าแดง แพ้รุนแรง แสบร้อนรุนแรง เกิดการอักเสบและผิวหนังลอกอย่างรุนแรง
 • 4. สเตียรอยด์ (Steroids)
 • สเตียรอยด์ จะมีประโยชน์หากใช้ในจำนวนที่เหมาะสมตามที่แพทย์กำหนด เช่น โรคผิวหนัง โรคภูมิแพ้ในรูปแบบต่าง ๆ แต่ถ้าใช้อย่างไม่ระมัดระวัง หรือที่ปนมากับผลิตภัณฑ์ ก็อาจทำให้เกิดผลข้างเคียง เช่น เลือดออกในกระเพาะอาหาร อาจทำให้ผู้ป่วยเบาหวาน ควบคุมน้ำตาลไม่ได้ เสี่ยงต่อการเสียชีวิต และที่สำคัญคือ สเตียรอยด์จะไปกดภูมิคุ้มกัน ทำให้ไม่มีการติดเชื้อ เช่น ตอนป่วย อาการเหมือนสบายดี จนไม่รู้ว่าจริงๆแล้วเรากำลังไม่สบายอยู่
  เมื่อรู้เช่นนี้แล้ว เวลาเลือกเครื่องสำอาง ก็เจียดเวลาสักนิดในการอ่านฉลากก่อนซื้อด้วยนะคะ ว่าปลอดภัยจากสารต้องห้ามทั้ง 4 ชนิดข้างบนหรือไม่ เพื่อความปลอดภัยของร่างกายและความงามที่ยั่งยืนค่ะ

  ที่มา : derma-innovation.com